1BANNER 123
4.7/5 - (30 bình chọn)

WordPress là gì?

WordPress là 1 hệ thống mã nguồn mở (Open Source Software) được viết bằng ngôn ngữ PHP và sử dụng database là MySQL. Với wordpress bạn có thể tự thiết kế cho mình 1 blog (như blog của mình) hoặc 1 website bán hàng, giới thiệu doanh nghiệp chuyên nghiệp. Vì nó được viết bằng PHP nên sẽ tốt hơn nếu bạn nắm được 1 ít kiến thức về ngôn ngữ lập trình này.

WordPress là mã nguồn mở được rất nhiều người tham gia xây dựng, cộng đồng phát triển của wordpress cũng khá đông, họ đã xây dựng nên các theme (Giao diện) và các plugin (Chức năng) để những người không chuyên hay không biết về code có thể hoàn toàn tự xây dựng 1 website của mình, chỉ với vài cái click chuột.

Bản thân mình thấy wordpress khá là thần thánh, tuy nhiên các bạn đừng nên quá làm dụng plugin và theme có sẵn, mà hãy tự trang bị cho mình 1 ít kiến thức về PHP để có thể tự thiết kế cho mình 1 website thật vừa ý với nhiều tính năng đa dạng nhé. Dưới đây là 1 số ưu điểm mà mình thấy được khi sử dụng wordpress.

WordPress là gì?

Ưu điểm khi sử dụng wordpress

WordPress rất dễ sử dụng: Điều này hoàn toàn đúng, chỉ với 1 tuần xem các tài liệu trên youtube hoặc đọc các blog của những người đi trước như blog của mình thì bạn đã có thể tự dựng cho mình được 1 website rồi.

Cộng đồng hỗ trợ rất đông: Hiện tại thì cộng đồng hỗ trợ của wordpress có thể nói là đông nhất trong số các CMS hiện nay. Theo thống kê của WordPress thì đã có đến 41% website hiện tại đang sử dụng nền tảng wordpress (Không biết có PR không, nhưng mình thấy nó cũng đúng)

Tại Việt Nam thì các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng search trên FB các hội nhóm hỗ trợ (Có phí và tính phí) wordpress.

Đa dạng các gói giao diện có sẵn: Với tính chất người sử dụng nhiều, nên cũng thu hút khá là nhiều DEV đến để phát triển các gói giao diện (Theme), việc của chúng ta chỉ cần tải về, cài đặt, chỉnh sửa và sử dụng thôi ^^.

Giao diện website bằng wordpress rất dễ sử dụng

Chức năng đa dạng: Với hơn 55.000 nghìn plugin được viết ra để hỗ trợ bạn các chức năng mà website của các bạn cần. Bạn không cần nắm rõ quá về code vẫn có thể thêm các chức năng mà mình mong muốn vào website.

Dễ dàng cài đặt và quản lý: Việc cài đặt và quản lý website diễn ra dễ dàng hơn, bạn không nhất thiết phải có 1 nhân viên IT lo về vấn đề này nữa.

Trên đây là các ưu điểm làm cho wordpress trở thành 1 cái gì đó rất thần thánh, tuy nhiên các ưu điểm này vô tình cũng tạo ra các nhược điểm mà nếu không biết cách khắc phục cũng sẽ là thảm họa cho website của bạn.

Giao diện đa dạng – dễ tùy biến

Nhược điểm khi sử dụng wordpress

Vì là mã nguồn mở và người dùng quá lạm dụng trong việc sử dụng các plugin hoặc các gói giao diện có sẵn (Đa phần không từ các nguồn uy tín) nên dẫn đến việc website của bạn dễ bị tấn công, dễ dính mã độc và dễ bị chèn các URL chuyển hướng.

Tốc độ xử lý dữ liệu của wordpress khá là chậm (Đối với các website đã hoạt động lâu, database phình ra nhiều). WordPress có 1 nhược điểm(Mình thấy vậy) đó là tất cả dữ liệu của nó đều nhét vào 1 bảng trong database.

Việc lạm dụng quá nhiều plugin cho website của bạn sẽ như 1 con dao 2 lưỡi, nó có thể giúp website của bạn thực hiện được nhiều chức năng hơn, nhưng bên cạnh đó website của bạn cũng sẽ chứa nhiều file không mong muốn, gây tổn hại tài nguyên host. Chính vì vậy phải thực sự cân nhắc khi sử dụng các plugin nhé.

Thường xuyên bị index các link tiếng nhật – Lỗi bảo mật website

Lời kết

WordPress có thể được xem là 1 nền tảng website mà bất kì ai cũng có thể sử dụng được, tuy nhiên mình vẫn mong muốn các bạn hãy tự trang bị cho mình 1 số kiến thức cơ bản, các snippets code hay kỹ năng search dữ liệu thôi cũng được, vì chỉ có như vậy thì nền tảng này nó mới ngày 1 phát triển thôi.

Ở seri này mình sẽ chia sẻ 2 kiến thức, 1 cho những người không biết code như mình và 1 cho những người muốn tìm tòi thêm về core wordpress nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *